HOTLINE: 0983.255.526 / 0912.255.526
 • Showroom 1:: 12A2 Lý Nam Đế
  Q.Hoàn Kiếm - Hà Nội
 • Showroom 2:: Khu chợ cổ điển
  Hải Bối - Đông Anh - Hà Nội
ĐT: 024 7301 3999
Toàn bộ danh mục
 • Toàn bộ danh mục
 • Máy tính xách tay (Laptop)
 • Máy tính để bàn
 • Linh kiện máy tính
 • Thiết bị mạng
 • Thiết bị văn phòng
 • Camera giám sát
 • Máy chủ - Server
 • Tivi
 • Phần mềm máy tính
 • Thiết bị kỹ thuật số
 • Thiết bị siêu thị
Săn hàng giảm giá

Vệ sinh màn hình laptop đúng cách như thế nào?

2019-06-26 16:52:25

Màn hình Laptop sau một thời gian sử dụng thường tích tụ bụi bẩn, thậm chí cả mảnh vụn thức ăn và các vật lạ khác. Vì vậy để đảm bảo được hình ảnh hiển thị luôn rõ nét không bị cản trở bởi bụi và đảm vảo vệ sinh cho sức khỏe của chính mình thì chúng ta nên vệ sinh màn hình máy tính. Tuy nhiên không phải ai cũng biết vệ sinh đúng cách và không phải bất cứ dụng cụ nào cũng có thế sử dụng để vệ sinh màn hình. Điều quan trọng bạn cần phải biết nên sử dụng chất tẩy rửa dạng nhẹ để vệ sinh màn hình laptop bởi bề mặt LCD rất dễ bị hư hỏng.

Nếu không muốn mua dung dịch vệ sinh màn hình chuyên dụng, bạn có thể dùng khăn được làm bằng vi sợi tổng hợp và dung dịch nước pha giấm để làm sạch màn hình laptop. Hãy cùng Trang Linh tham khảo hướng dẫn vệ sinh màn hình laptop cực đơn giản tại nhà trong bài viết này nhé!

Phương pháp 1: Vệ sinh màn hình bằng khăn vi sợi tổng hợp

1. Tắt máy tính laptop, rút dây cắm nguồn và pin ra

Trước khi bắt đầu thao tác vệ sinh màn hình máy tính, bạn phải chắc chắn rằng máy tính của bạn đã được tắt nguồn. Bởi nếu như bạn lau chùi màn hình lúc màn hình còn sáng dễ dẫn đến tình trạng bỏ sót vết bẩn do không nhìn rõ. Bên cạnh đó, để đảm bảo yếu tố an toàn, tránh giật điện cũng như rủi ro ảnh hưởng đến màn hình máy. Việc vệ sinh màn hình laptop khi đang hoạt động có thể gây hư hỏng vĩnh viễn, vì thế bạn nên bảo đảm an toàn và tắt hoàn toàn thiết bị. Lưu ý: Không bật ở chế độ sleep.

rút nguồn trước khi vệ sinh laptop

rút nguồn trước khi vệ sinh laptop

2. Chuẩn bị khăn vi sợi tổng hợp

Khăn vi sợi tổng hợp được làm từ chất liệu không rụng xơ vải và rất mềm. Nếu bạn dùng khăn thường, áo thun hoặc loại khăn khác, chúng có thể để sót lại mảnh vụn vải trên màn hình hoặc làm xước bề mặt. Tránh sử dụng các loại sản phẩm giấy. Không nên dùng khăn ăn, khăn giấy, giấy vệ sinh hoặc loại giấy khác vì chúng có thể làm xước và hư hại màn hình. Khăn vi sợi tổng hợp nhỏ tiện dụng phù hợp để vệ sinh tất cả các loại màn hình và thấu kính.

3. Dùng khăn lau nhẹ màn hình

Dùng khăn lau một đường có thể loại bỏ bụi bẩn và mảnh vụn trên màn hình. Nhớ lau nhẹ nhàng không dùng lực mạnh, vì nếu ấn quá mạnh bạn có thể làm hư hỏng màn hình. Khi lau theo chuyển động tròn, bạn có thể chạm đến những điểm khó tiếp xúc. Không chà xát màn hình, bạn sẽ làm hỏng điểm ảnh vì quá nóng.

dùng khăn mềm lau nhẹ màn hình

dùng khăn mềm lau nhẹ màn hình

4. Lau viền ngoài laptop bằng dung dịch vệ sinh dịu nhẹ

Nếu viền màn hình bám bẩn, bạn có thể dùng dung dịch vệ sinh gia dụng thông thường và khăn giấy. Lưu ý: Cẩn thận không chạm vào màn hình.

Phương pháp 2: Sử dụng dung dịch vệ sinh

1. Tắt màn hình, rút dây cắm nguồn và pin

Phương pháp này sử dụng dung dịch chất lỏng để lau màn hình, điều quan trọng bạn phải tắt máy tính và tháo dây nguồn cắm.

2. Pha dung dịch vệ sinh dịu nhẹ

Dung dịch vệ sinh lý tưởng là nước cất không chứa hóa chất và dịu nhẹ dành cho màn hình laptop. Nếu cần dùng dung dịch mạnh hơn, bạn có thể pha 50/50 giấm trắng và nước cất cũng mang lại hiệu quả không ngờ đó. Chỉ dùng giấm trắng nguyên chất thay vì giấm táo hoặc loại giấm khác. Nước cất tốt hơn nước máy vì không bao gồm hóa chất. Nhà sản xuất không khuyến cáo sử dụng dung dịch làm sạch có chứa cồn, a-mô-ni-ắc hoặc dung môi mạnh khác đối với màn hình LCD.

nên sử dụng dung dịch vệ sinh màn hình chuyên dụng

nên sử dụng dung dịch vệ sinh màn hình chuyên dụng

3. Đổ dung dịch vào bình xịt nhỏ

Đây là loại bình xịt đẩy từ trên xuống để tạo ra hơi dung dịch, giống như bình nước hoa. Đổ dung dịch vào bình xịt và đậy nắp lại. Lưu ý: Không xịt trực tiếp lên màn hình.

4. Cho một ít dung dịch lên khăn vi sợi tổng hợp

Cho một ít dung dịch lên khăn vi sợi tổng hợp. Khăn không tĩnh điện và sợi vải là phù hợp nhất. Không dùng khăn thường vì có thể làm xước màn hình. Không nhúng ướt khăn mà chỉ làm ẩm bằng bình xịt. Khăn ướt có thể nhỏ nước hoặc trượt khi lau màn hình, dung dịch vệ sinh có thể rỉ bezel và gây hư hỏng màn hình vĩnh viễn. Xịt dung dịch vào một góc khăn lau để khăn không quá ướt.

xịt dung dịch vào khăn lau

xịt dung dịch vào khăn lau

5. Lau theo chuyển động tròn

Lau theo chuyển động tròn có thể loại bỏ đường kẻ sọc. Ấn nhẹ và đều lên khăn. Chỉ dùng lực vừa đủ để khăn tiếp xúc với màn hình laptop. Không ấn ngón tay lên khăn hoặc màn hình, bởi nếu dùng lực quá nhiều khi vệ sinh màn hình có thể làm hỏng vĩnh viễn ma trận LCD và không thể sử dụng được nữa. Giữ phần trên đầu hoặc dưới màn hình để tránh làm bẩn trong lúc vệ sinh. Bạn có thể phải lau nhiều lần để loại sạch vết bẩn. Ngoài ra, bạn cũng phải làm ẩm khăn trong lúc vệ sinh, tùy thuộc vào số lần lau màn hình.

Phương pháp 3: Điều không nên làm

1. Không làm ẩm trực tiếp lên màn hình

- Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, không được xịt trực tiếp dung dịch vệ sinh lên màn hình laptop. Điều này khiến cho nước dễ chảy vào thiết bị nên cần hạn chế tối thiểu. Chỉ dùng nước thấm lên vải mềm.

- Không nhúng khăn vào nước. Khăn ướt sẽ nhỏ nước lên thiết bị gây hư hỏng. Nếu vô tình sử dụng quá nhiều nước, bạn nên vắt kỹ cho đến khi hết nước.

2. Không dùng dung dịch vệ sinh thông thường để lau màn hình

Loại dung dịch an toàn nhất cho màn hình là nước và giấm hoặc dung dịch vệ sinh chuyên dụng dành cho màn hình LCD. Không dùng các chất sau:

- Dung dịch lau cửa sổ;

- Dung dịch đa năng;

- Nước rửa chén hoặc bất kỳ loại xà phòng nào.

3. Không chà xát màn hình

Nếu ấn quá mạnh bạn có thể làm hỏng màn hình laptop vĩnh viễn. Chà nhẹ theo đường tròn khi lau màn hình. Không dùng chổi hoặc bất kỳ thứ gì ngoài khăn mềm để lau màn hình.

>> Xem thêm Tự vệ sinh laptop đơn giản tại nhà đúng cách

>> Tham khảo thêm 8 điều cần lưu ý khi vệ sinh máy tính cá nhân

Tin cũ hơn: